Lễ hội rượu ở Bát Xá, lễ hội văn hóa Lào Cai

Ngày đăng: 06:34 PM 08/09/2019 - Lượt xem: 4694

"Lễ hội rượu Bát Xát được tổ chức ở Bát Xá - Lào Cai,  10 xã trong huyện Bát Xát có sản phẩm rượu nổi tiếng sẽ tham gia lễ hội này. Lễ hội gồm 2 phần (phần lễ và phần hội). Phần lễ với nghi thức cầu may cho con người khỏe mạnh, mùa màng bội thu và các dòng họ giữ gìn được bí quyết làng nghề truyền thống."

 

Lễ Hội Rượu Ở Bát Xá, Lễ Hội Văn Hóa Lào Cai

 

- Phần hội diển ra sôi nổi với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian truyền thống. Đặc biệt là có 3 cuộc thi, đó là thi nấu rượu, quảng bá ẩm thực và thi văn nghệ.

 

 

- Kết thúc phần lễ và phần hội là phần thưởng thức các ẩm thực. Khách tham quan sẽ được thưởng thức hương thơm ngào ngạt, dịu êm của chất men tình bên nồi thắng cố và được tận hưởng những sản vật nổi tiếng của núi rừng Bát Xát như thịt trâu sấy, lợn cắp nách, lạp sườn, cùng nhiều ẩm thực khác. Huyện Bát Xát lâu nay nổi tiếng với nhiều loại rượu ngon được đồng bào các dân tộc chưng cất theo bí quyết cổ truyền từ men lá và các loại thảo dược quý.

 

 

 

Đông đảo người dân và du kháchđã nô nức tham gia Lễ hội Rượu xuân Đinh Dậu

 

- Trước đây, rượu Bát Xát chủ yếu phục vụ nhu cầu gia đình. Gần đây, sản phẩm rượu Bát Xát được tiêu thụ rộng rãi trên thị trường, trở thành thương hiệu nổi tiếng khắp nơi. Nhiều làng nghề rượu được công nhận, như: làng nghề rượu San Lùng (xã Bản Xèo), Ki Công Hồ (xã Tòng Sành), Tả Suối Câu (xã A Lù), Nậm Pung (xã Nậm Pung)...

 

- Một số xã khác tuy chưa hình thành thương hiệu nhưng sản phẩm rượu đã được người tiêu dùng ưa chuộng, như: Dền Sáng, Phìn Ngan…

 

Trình diễn trang phục các dân tộc trong ngày diễn ra lễ hội.

 

- Rượu Bát Xát (dù là San Lùng, Nậm Pung, hay Sim San) đều có những điểm chung. Đó là thóc, cao lương được luộc trong chảo gang (chiếc vung đậy phải đan bằng nan tre để dễ thoát hơi nước). Từ lúc luộc thóc đến khi lấy thóc ra không mở vung lần nào, như thế mới giữ được các chất trong hạt thóc. Thóc nấu chín phải để thật khô mới dỡ ra và được tãi thật nguội mới đem vào ủ.

 

 

- Khác hẳn với rượu gạo, đây là đồ rượu, chứ không phải nấu rượu. Khi ủ men đủ ngày, cái rượu được lấy ra và đưa vào trõ để đồ theo dạng nấu cách thuỷ. Ba ba ngưng rượu và ống dẫn rượu đều được làm bằng gỗ, hoặc ống tre, nên khi rượu lấy ra không hề có chút váng nào, mà trong suốt như nước lọc. Theo quy trình 10 kg thóc chỉ lấy được 4 lít rượu và nấu trong thời gian từ 6, đến 7 tiếng đồng hồ.

 

 

- Lễ hội Rượu là dịp để huyện Bát Xát quảng bá với du khách gần xa các sản phẩm rượu ngon của địa phương, giữ gìn và phát triển các làng nghề nấu rượu truyền thống, xây dựng các thương hiệu rượu có uy tín trên thị trường. Lễ hội còn là cầu nối giao lưu, gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm sản xuất giữa đồng bào các dân tộc, thúc đẩy kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện ngày một phát triển...

---------------------------------------

 

Link mua hàng tại đây

Xem thêm:

Facebook